MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Xu hướng 5: Opensource hardware

Estimated reading: 8 minutes 82 views
Khái niệm
Phần cứng nguồn mở (Opensource hardware) là trào lưu mới sau sự bùng nổ của phần mềm nguồn mở vài thập niên trước. Với phần mềm nguồn mở, các đoạn mã lập trình được công khai và bất cứ ai cũng có thể dùng để phát triển ứng dụng cho riêng mình. Phần cứng nguồn mở hoạt động theo cách thức tương tự: Các thiết kế, cấu hình của các hệ thống “phần cứng” được công bố rộng rãi và trở thành nền tảng để cộng đồng tích hợp, tiếp thu, phát triển, tạo nên vô vàn những sản phẩm khác nhau.
Ứng dụng khái niệm “nguồn mở”
  • Việc ứng dụng khái niệm “nguồn mở” cho phần cứng rõ ràng đã đem đến cơ hội lớn cho ngành sản xuất sản phẩm. Một mặt, nó giúp nhiều người có thể tiếp cận thiết kế sản phẩm hơn (trước đây bị đóng kín) và từ đó, nhiều chỉnh sửa, đề xuất cải tiến, phản hồi,…được đưa ra hơn, giúp cho thiết kế ngày càng tốt hơn. Mặt khác, nó cũng giúp cho việc phát triển sản phẩm diễn ra nhanh hơn vì các nhà thiết kế không phải bắt đầu từ “số 0” mà có thể xuất phát từ những thiết kế có sẵn. Ngoài ra, phần cứng nguồn mở còn góp phần “xã hội hóa” thiết kế vì nó lôi kéo được cả những người không có chuyên môn sâu tham gia thiết kế theo trào lưu D.I.Y (Do It Yourself – Tự làm).
  • Với những mặt tích cực trên, phần cứng nguồn mở đang sẵn sàng để tạo ra các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, có thể thay đổi bộ mặt của nền sản xuất trong tương lai không xa.
Với Arduino
  • Nói đến phần cứng nguồn mở, khó có thể bỏ qua Arduino. Arduino là một tiếp cận hoàn toàn mới đối với việc xây dựng sản phẩm. Với Arduino, kiến trúc của sản phẩm được phân rã thành nhiều khối (block) cơ bản, mỗi khối đảm nhận một chức năng khác nhau. Mỗi khối này được chuẩn hóa và khi kết hợp nhiều khối theo các cách khác nhau, ta thu được sản phẩm có chức năng khác nhau. Arduino phát triển rất nhanh và mạnh vì nó đáp ứng các nhu cầu đa dạng của những người ham mê nghiên cứu, tìm tòi sản phẩm nhưng không có kiến thức sâu về kỹ thuật ngành hẹp (cơ, điện, điện tử,…).
  • Với Arduino, người thiết kế được cung cấp những “viên gạch” để làm sản phẩm. Thiết kế sản phẩm lúc này giống như trò chơi Lego. Đã có rất nhiều sách và website hướng dẫn Arduino và nhiều cuộc thi, trưng bày sản phẩm Arduino được tổ chức. Người dùng Arduino có thể mua các block chế tạo sẵn và dùng các đoạn phần mềm mẫu để tùy biến thành ứng dụng cho riêng mình.
  • Với Arduino, các nhà thiết kế chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư có thể làm ra nhiều sản phẩm khác nhau. Ví dụ như bộ đèn hiển thị màu sắc đơn giản hoặc thậm chí, có thể làm những chiếc trực thăng 4 cánh (quadcopter). Toàn bộ mã nguồn, chỉ dẫn làm trực thăng Arducopter nói trên kèm theo phần mềm điều khiển được đăng tải mở trên trang web của dự án tại: code.google.com/p/arducopter. Bạn đọc quan tâm có thể vào tham khảo và download các files, nếu muốn.
Lắp ráp xe Tabby. Ảnh chụp từ video/OSVehicle
Một bo mạch Arduino (Leonardo). Nguồn: Becky Stern/Flickr.
Xe làm bằng Arduino. Nguồn: Ana Rey/Flickr.

Leave a Comment

CONTENTS