MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

ĐI LÀM LÀ BÁN MÌNH. VẬY LÀM SAO ĐỂ BÁN ĐƯỢC GIÁ?

Estimated reading: 6 minutes 67 views

Anh em vẫn gọi đi làm là “bán mình”. Cùng bàn với nhau xem làm như nào để bán cho “được giá” nhé.

Với tư cách là người đã từng đi làm và từng đi tuyển dụng, tôi lấy 01 ví dụ để anh em hình dung tình huống.

Có một anh Kỹ sư A nộp đơn vào công ty tôi. Chuyên môn của anh rất giỏi, ở mức 10/10. Anh chỉ có điểm hạn chế là không giỏi tiếng Anh. Còn lại mọi vấn đề cơ, điện,…anh OK hết, ngoài mức yêu cầu. Anh A mong muốn mức lương là 15 triệu (các con số chỉ là GIẢ ĐỊNH nhé)

Cũng có anh Kỹ sư B nộp đơn apply cùng vị trí. Chuyên môn không bằng anh A, chỉ độ 7/10 nhưng tiếng Anh của anh rất tốt, nghe nói đọc viết đều ở mức Khá. Bên cạnh đó, anh cũng khá nhanh nhạy trong các vấn đề thị trường & giao tiếp hoạt bát. Anh B mong muốn mức lương cũng 15 triệu.

Nếu công ty tôi là đơn vị đã ổn định, cơ cấu đầy đủ, tôi cần một anh giỏi chuyên môn để lắp vào vị trí đang khuyết, chạy trong guồng máy đã vận hành trơn tru >> tôi sẽ không do dự chọn ngay anh A!

Tuy nhiên, thực tế thì công ty tôi đang là đơn vị quy mô nhỏ, mọi thứ chưa hoàn chỉnh, phát triển công nghệ chưa cao đến mức cần người siêu giỏi chuyên môn. Thay vì đó, chúng tôi cần những anh em có thể “chiến đấu” đa năng, chuyên môn đảm bảo ở mức OK và có thể hỗ trợ chúng tôi về các mảng: giao dịch với đối tác trong và ngoài nước để “lôi về” các công nghệ phù hợp, giúp đưa ra ý kiến quản trị, xây dựng và hoàn thiện công ty. Trong trường hợp này, anh B sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Nói như thế, để thấy, GIÁ của anh em phụ thuộc rất nhiều vào việc anh em có LỢI THẾ gì khi apply vào doanh nghiệp, xem xét đến đặc thù của doanh nghiệp đó.
Chứ không phải ai giỏi, ai dở. Mọi thứ cần được đánh giá đúng hoàn cảnh cụ thể.

>> Khi có 2 ứng viên mức lương tương tự, ai PHÙ HỢP và tối đa hóa được GIÁ TRỊ cho doanh nghiệp sẽ được chọn.

Trong trường hợp của công ty tôi, nếu mức lương anh A là 10 triệu, tôi sẽ cân nhắc để THAY VÌ TUYỂN ANH B, sẽ tuyển anh A và thêm 01 anh mức lương tương tự để làm công việc đối ngoại. Như vậy, bỏ ra 20 triệu thay vì 15 triệu nhưng tôi tối ưu được giá trị thu về (được 1 anh cực giỏi để làm vốn phát triển công nghệ, và vẫn có 01 anh làm công tác khác)
>> Khi giảm lương xuống còn 10 triệu, (so với 15tr của anh , sức cạnh tranh của anh A tăng lên.

(Với doanh nghiệp mà nói, cái họ quan tâm không phải là thêm bớt vài triệu mà là họ NHẬN ĐƯỢC HIỆU QUẢ GÌ)

Ví dụ trên minh họa rõ ràng cho khái niệm value based và competition based khi định giá bản thân. AE đọc post tiếp theo bên dưới.

Vậy, đâu là cách để tối đa hóa “GIÁ BÁN” của bản thân mình.
– Apply vào nơi phù hợp, cần tố chất mình có.
Tuy nhiên, những chỗ như này không phải lúc nào cũng sẵn, vì số lượng phù hợp ít & thường là đang có người ngồi ổn định.

– Trang bị thêm cho bản thân những kiến thức, kỹ năng mới. Ví dụ, anh em đã giỏi chuyên môn, nên học thêm Ngoại ngữ, giao tiếp, kỹ năng mềm, hoặc kỹ năng quản lý, tầm nhìn, tư duy & kỹ thuật chiều rộng.

Cách này thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn và ĐƯỢC GIÁ HƠN HẲN, nhưng phải HỌC, sẽ vất vả.

Còn nếu không, đành phải GIẢM GIÁ. Đây là hạ sách mất rồi.

Leave a Comment

CONTENTS