MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Thiết kế công nghiệp

Estimated reading: 12 minutes 149 views
Thiết kế công nghiệp
Ở Việt Nam, Thiết kế công nghiệp thường được hiểu như là Thiết kế kiểu dáng. Trong chương này, chúng ta sẽ lần lượt điểm qua khái niệm về Thiết kế công nghiệp và vai trò của nó đối với công tác Thiết kế và phát triển sản phẩm. Chúng ta cũng sẽ xem xét quá trình thực hiện và cách đánh giá chất lượng của Thiết kế công nghiệp. Một số ví dụ về các dự án Thiết kế công nghiệp được đưa ra ở phần cuối chương
Thiết kế công nghiệp là gì?
Có nhiều định nghĩa về Thiết kế công nghiệp, trong đó, định nghĩa của Hiệp hội Thiết kế công nghiệp Hoa Kỳ được phát biểu như sau:
Thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp là chuyên môn được dùng để tạo ra và phát triển các concept cũng như thông số sản phẩm nhằm mục đích tối ưu hóa các tính năng, giá trị và hình dáng sản phẩm cũng như hệ thống nhằm phục vụ lợi ích của cả người dùng lẫn nhà sản xuất.

Mục tiêu của Thiết kế Công nghiệp
Ulrich và Eppinger đưa ra 5 mục tiêu quan trọng nhất của Thiết kế công nghiệp, bao gồm: Sự tiện dụng (hữu ích), Tính thẩm mỹ, Khả năng bảo trì, Khả năng giảm chi phí, Khả năng giao tiếp – tương tác. Mục tiêu lớn thứ 6 là An toàn cho người sử dụng.
Hình 10.1. Sản phẩm Marugoto Tamachan dùng để bảo quản 1 quả dưa hấu. Nguồn: techcrunch.com và joybond.co.jp
Hình 10.2. Sản phẩm đẹp (Nokia N9 BNIB) sẽ chiếm thiện cảm của người mua và người dùng. Nguồn: olx.com.sg.
Hình 10.3. Khi dùng Windows 98, việc cài driver cho thiết bị cắm ngoài cực kỳ phức tạp. Những hệ điều hành mới làm một cách tự động và dễ dàng. Nguồn: lexmark.com.
Hình 10.4. Bộ dao cắt Maple Set rất sáng tạo của Murchison và Thakar. Nguồn: red-dot.sg.
Hình 10.5. Điều khiển TV có quá nhiều nút bấm. Nguồn: falkvinge.net.
Hình 10.6. Giao diện đơn giản cho điều khiển TV. Các nút bấm chính ở trên, các nút bấm phụ có thể nằm ẩn đi hoặc gắn trên TV. Nguồn: forum.alzheimers.org.uk.
Hình 10.7. Giao diện đơn giản của máy khử rung tim Laerdal HeartStart. Nguồn: laerdal.com.
Hình 10.8. Khi di chuyển với tốc độ cao, những tấm ốp ống xả này trở thành những con dao sắc, có thể gây thương tích. Nguồn: zing.vn.
Hình 10.9. Thiết kế của dao concept “Shark in the Sink”. Nguồn: athenna.com.

Leave a Comment

CONTENTS