MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Vai trò của DFE ngày nay

Estimated reading: 8 minutes 106 views
Nguyên nhân DFE đã ra đời
Với những tác động môi trường kể trên mà sản phẩm có thể gây ra, những nỗ lực giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của sản phẩm đến môi trường ngày càng được khuyến khích. Nỗ lực này phải bắt đầu ngay từ khi thiết kế sản phẩm. Vì lý do đó, DFE đã ra đời và ngày càng trở nên quan trọng.
Vấn đề môi trường

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Việc Trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính, môi trường ô nhiễm, tài nguyên cạn kiệt và kéo theo đó là hàng loạt thiên tai, thảm họa, xung đột…đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Nhận thức chung của xã hội về các vấn đề môi trường cũng được nâng lên một mức cao hơn.
Chính vì thế, người tiêu dùng bắt đầu có ý thức ưu tiên những sản phẩm thân thiện môi sinh và các quốc gia đã bắt đầu đưa ra những quy định luật pháp về môi trường. Thực tế này buộc các nhà sản xuất phải quan tâm đến vấn đề môi trường.

Hình 12.4. Hộp đựng điện thoại làm từ giấy tái chế 100% và sau khi dùng có thể tái chế lại. Yếu tố này giúp nhà sản xuất tăng độ “xanh” của sản phẩm để đạt điều kiện thâm nhập một số thị trường cũng như ghi điểm với khách hàng. Nguồn: phonearena.com.

Thực tế tiếp cận DFE

Hình 12.5. Ghế Aeron của hãng Herman Miller. Nguồn: aroots.org.
Hình 12.6. Ghế Setu của hãng Herman Miller. Nguồn: setuofficechair.co.uk.
Ghế Setu
  • Ghế Setu có những thông số ấn tượng về môi trường. Sản phẩm này sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, không độc, với 41% khối lượng là nhôm, 41% là PP và 18% còn lại là thép không gỉ. Đặc biệt, 44% lượng vật liệu làm ghế là vật liệu tái sinh. Ấn tượng hơn, theo như công bố của nhà sản xuất, 92% khối lượng của ghế có thể được tái chế sau khi sản phẩm “nghỉ hưu”.
  • Không chỉ ở khía cạnh vật liệu, quá trình sản xuất ghế Setu của Herman Miller dùng hoàn toàn 100% năng lượng sạch từ phong điện và khí thải. Khi vận hành, sản phẩm không sinh ra chất thải độc hại cho môi trường. Bao bì sản phẩm cũng có thể tái chế được.
Quan điểm về DFE
DFE chính là điểm mấu chốt, là chìa khóa để Herman Miller (HM) làm ra sản phẩm thân thiện môi trường như ghế Setu. Vậy, quan điểm của hãng nãy khi làm sản phẩm thân thiện môi trường như thế nào? Chúng ta hãy cùng xem cách họ tiếp cận DFE trên 3 tiêu chí:

Leave a Comment

CONTENTS