MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Giảm chi phí

Estimated reading: 14 minutes 106 views
Giảm chi phí linh kiện
Như đã nêu, chi phí linh kiện là yếu tố trực tiếp cấu thành chi phí sản xuất. Muốn giảm chi phí sản xuất, việc đầu tiên có thể nghĩ tới là giảm chi phí linh kiện. Ngoài việc loại bỏ các chi tiết thừa để tiết kiệm vật liệu và chi phí gia công, DFM còn giúp nhà sản xuất hợp lý hóa việc quy hoạch, bố trí các linh kiện. Việc hợp lý hóa thể hiện ở những khía cạnh sau:
Nhóm thiết kế

Từ những nhận thức về điều kiện sản xuất như trên, nhóm thiết kế có thể điều chỉnh phương án thiết kế để phù hợp với điều kiện sản xuất. Việc điều chỉnh có thể được thực hiện bằng cách thiết kế lại các linh kiện để giảm thiểu các bước gia công cũng như để hạn chế những bước gia công yêu cầu vượt quá năng lực sản xuất.

Lợi ích việc đặt mua linh kiện chuẩn từ bên ngoài

Một mặt, doanh nghiệp không cần đầu tư quá nhiều tiền vào việc nâng cấp trang thiết bị và dây chuyền, mặt khác, do linh kiện chuẩn được dùng bởi nhiều công ty nên với hiệu ứng “kinh tế quy mô” (economy of scale), giá thành mà nhà cung cấp chào bán sẽ ở mức hợp lý hơn so với việc doanh nghiệp tự sản xuất.

Hình 13.6. Một chiếc laptop có rất nhiều linh kiện chuẩn và được mua từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Nguồn: Wikipedia.
Giảm chi phí lắp ráp
Lắp ráp là khâu quan trọng trong quá trình sản xuất và việc giảm chi phí lắp ráp góp phần đáng kể vào việc giảm chi phí sản xuất. Thiết kế sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến khả năng lắp ráp cũng như thời gian lắp ráp các linh kiện. Chính vì thế, việc điều chỉnh thiết kế có thể giúp giảm chi phí lắp ráp. Có một số quy tắc thiết kế sau gợi ý cho việc giảm chi phí lắp ráp.
Để giảm thiểu số lượng part

Nhóm thiết kế cần phải xem xét, rà soát từng part trong sản phẩm và xem xét những part nào có thể bỏ đi hoặc kết hợp vào part khác hoặc các chức năng nào có thể được thực hiện nhờ cách thiết kế đơn giản hơn hay không. Nhóm thiết kế cần đặt ra những câu hỏi sau để quyết định việc có nên để part riêng rẽ hay nên bỏ đi hoặc kết hợp vào part khác:

 1. Part có cần thiết phải chuyển động so với các phần khác không?
 2. Part có nhất thiết phải làm bằng vật liệu khác (so với các part khác) do yêu cầu về tính năng hay không?
 3. Part có nhất thiết phải đứng riêng (so với các part khác) do yêu cầu lắp ráp, sử dụng, sửa chữa hay không?
Hình 13.7. Các mấu, hình dạng bất đối xứng, chốt chặn được dùng để tránh việc lắp sai.
 1. Part dễ cầm, nắm. Part không quá nhỏ để không cần dùng kính lúp hay kìm gắp, part không quá lớn để có thể cầm bằng một tay mà không cần dụng cụ kèm theo.
 2. Part cần hạn chế ở các dạng rối (dây, ống mềm,...) hay trơn trượt, dính (bôi dầu, keo), hay có cạnh sắc hoặc điểm nhọn.
 3. Part thiết kế để lắp theo một hướng (thường là từ trên xuống, thuận theo trọng lực, hình 13.8).
Hình 13.8. Các part nên được lắp theo hướng thống nhất, nên lắp từ trên xuống dưới. Nguồn: DFA Lecture, wisc.edu
 1. Part lắp trên nền ổn định, chắc chắn để không bị lệch vị trí sau khi lắp, tránh việc phải lắp đi lắp lại
 2. Part cần có khả năng tự định hướng và tự gá chặt (hình 13.9 và 13.10)
 3. Part cần được lắp trong điều kiện đảm bảo người công nhân có tầm quan sát tốt nhất với các parts (hình 13.11)
Hình 13.9. Các part nên được thiết kế để có thể tự định hướng. Nguồn: DFA Lecture, wisc.edu.
Hình 13.10. Các part nên được thiết kế để có thể tự gá chặt sau khi lắp (2 cách bên phải). Nguồn: DFA Lecture, wisc.edu.
Hình 13.11. Các part nên được lắp ráp sao cho người công nhân có thể nhìn tổng thể khi thao tác. Nguồn: DFA Lecture, wisc.edu.
 • Chọn lựa phương án lắp chặt tiết kiệm nhất là phương pháp dùng các nẫy (nhựa chẳng hạn), kẹp. Phương pháp tốn kém hơn là dùng các kẹp nhựa, hơn nữa là tán đinh và đắt nhất là dùng ốc vít, xét về mặt lắp ráp. Nên tậm dụng tối đa các cơ cấu tự lắp chặt (hình 13.12).
Hình 13.12. Nên tận dụng tối đa các cơ cấu tự lắp chặt. Nguồn: DFA Lecture, wisc.edu.
 • Cần chú ý lắp ráp sao cho những khách hàng (người dùng, nghiệp dư) sau này có thể dễ dàng tháo lắp để phục vụ bảo trì, sửa chữa (trừ một số bộ phận đặc biệt). Có thể thấy ví dụ này thông qua các máy tính để bàn đồng bộ dùng rất nhiều nẫy bằng nhựa giúp tháo lắp dễ dàng.
Giảm chi phí hỗ trợ
Chi phí hỗ trợ có thể được giảm xuống khi chúng ta giảm thiểu sự phức tạp của hệ thống khi vận hành sản xuất. Việc này có thể làm được thông qua điều chỉnh hợp lý thiết kế để tối ưu hóa hoạt động của dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, ngay từ khâu thiết kế, cần tính đến việc thiết kế để “chống xảy ra lỗi” (error proof), giúp hạn chế tối thiểu các sai sót phát sinh khi sản xuất.
Xem xét ảnh hưởng
Sau khi áp dụng các phương án tiết giảm chi phí linh kiện, giảm chi phí lắp ráp và chi phí hỗ trợ, nhóm thiết kế cần rà soát xem việc tiết giảm này ảnh hưởng thế nào đến chi phí sản xuất.

Leave a Comment

CONTENTS