MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Mẫu thực hành sở hữu trí tuệ

Estimated reading: 3 minutes 88 views

Mẫu 16.1: So sánh các công nghệ, giải pháp trong kho bằng sáng chế

Bài tập sở hữu trí tuệ

Bài tập 1

Hãy trả lời các câu hỏi dưới đây:

  • Các lợi ích của công cụ sở hữu trí tuệ? Nếu không có chúng, doanh nghiệp có thể gặp những bất lợi gì?
  • Sự khác biệt giữa sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp? Khi nào thì doanh nghiệp cần đăng ký độc quyền các loại hình trên?
  • Doanh nghiệp có được mua bản quyền kiểu dáng công nghiệp của một bên khác không?
Bài tập 2
Hãy lấy một sản phẩm của doanh nghiệp bạn (hoặc doanh nghiệp bạn biết), và tìm 03 sáng chế hoặc giải pháp liên quan đến sản phẩm này trên website của cục sở hữu trí tuệ.
Lời kết
  • Như vậy, thông qua các kiến thức trong tài liệu này, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn hoạt động Thiết kế và Phát triển sản phẩm diễn ra như thế nào trên thực tế. Mỗi hoạt động trong quy trình phát triển sản phẩm đều gắn bó mật thiết với nhau.
  • Thực hiện tốt các bước không những giúp bạn tạo ra sản phẩm tốt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, thị hiếu của khách hàng mà còn tối ưu chi phí, nguồn lực và tránh được các rủi ro.
  • Ngoài việc áp dụng thuần thục các bước này, các bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn với các khâu quản lý, hạch toán, vận hành để tạo ra thành công cho riêng mình. Hy vọng rằng, thông qua tài liệu này, các bạn sẽ có thêm hình dung về Thiết kế và Phát triển sản phẩm và thấy được ngành này có thể được áp dụng vào công việc hiệu quả.

Leave a Comment

CONTENTS