MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Các vấn đề liên quan đến Kiến trúc sản phẩm

Estimated reading: 9 minutes 123 views
Các vấn đề liên quan đến Kiến trúc sản phẩm
Việc xác định Kiến trúc sản phẩm liên quan mật thiết đến nhiều vấn đề khi sản xuất cũng như sử dụng sản phẩm. Những vấn đề liên quan nhiều nhất đến Kiến trúc sản phẩm bao gồm:
 1. Thay đổi sản phẩm
 2. Đa dạng hóa sản phẩm
 3. Tiêu chuẩn hóa
 4. Hiệu năng sản phẩm
 5. Chi phí sản xuất
 6. Quản lý dự án
 7. Kỹ thuật hệ thống.
Thay đổi sản phẩm (Product change)

“Thay đổi” ở đây dùng để chỉ những sự cải tiến, nâng cấp, sửa chữa...đối với sản phẩm trong quá trình sử dụng. Khi thiết kế, Kiến trúc sản phẩm cần xây dựng theo hướng hỗ trợ tối đa cho những thay đổi này. Những thay đổi này bao gồm:

 1. Thay thế (thay lốp xe, thay pin máy tính)
 2. Nâng cấp (nâng cấp RAM, HDD)
 3. Thêm phụ kiện (thẻ nhớ)
 4. Chuyển đổi môi trường sử dụng (nhiệt đới hóa và đổi điện áp thành 220V khi sản phẩm nhập từ Nhật Bản vào Việt Nam)
 5. Tiêu hao (mực máy in), sử dụng linh hoạt (ống kính máy ảnh, đèn flash gắn ngoài)...
Hình 9.16. Kiến trúc sản phẩm cần tạo thuận lợi cho việc thay đổi phát sinh khi sử dụng, ví dụ như nâng cấp RAM. Nguồn: pcadvisor.co.uk.
Đa dạng hóa sản phẩm
Kiến trúc sản phẩm cũng có thể góp phần đa dạng hóa sản phẩm. Bằng cách thay đổi một số mô đun nhất định trong khi giữ nguyên hầu hết các mô đun khác, các công ty có thể ngay lập tức đa dạng hóa sản phẩm của mình mà không cần tốn nhiều thời gian thiết kế lại sản phẩm mới.
Hình 9.17. Kiến trúc sản phẩm cần tạo thuận lợi cho việc đa dạng hóa sản phẩm, ví dụ như tạo ra nhiều mẫu mã khác nhau. Nguồn: uncrate.com
Kiến trúc sản phẩm

Kiến trúc sản phẩm chính là mấu chốt của việc hỗ trợ khả năng tùy biến sản phẩm này. Vấn đề này tương đối phức tạp vì liên quan đến các kiến thức về chuỗi cung ứng, các bạn quan tâm muốn tìm hiểu sâu hơn có thể đặt câu hỏi trên phần support tại diễn đàn.

Tiêu chuẩn hóa
Kiến trúc sản phẩm liên quan mật thiết đến vấn đề Tiêu chuẩn hóa. Khi Kiến trúc sản phẩm bao gồm nhiều cụm mô đun tiêu chuẩn, việc chia sẻ (dùng chung) những cụm mô đun tiêu chuẩn này giữa các sản phẩm khác nhau sẽ dễ dàng hơn và vì thế, doanh nghiệp sẽ có cơ hội giảm chi phí sản xuất thông qua việc giảm đơn giá mô đun (vì số lượng lớn). Ngoài ra, việc chuẩn hóa các mô đun cũng giúp cho việc thuê gia công ngoài trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.
Hiệu năng
Kiến trúc sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng sản phẩm. Như đã nêu ở phần Kiến trúc tích hợp, việc bố trí hợp lý các block giúp khai thác tối đa khả năng của block cũng như sử dụng năng lượng hợp lý hơn. Những yếu tố này giúp tăng hiệu năng của sản phẩm.
Hình 9.18. Kiến trúc sản phẩm giúp tăng hiệu năng bếp Double Warm (Huang Yichen). Nguồn: yankodesign.com.
Chi phí sản xuất
Kiến trúc sản phẩm có tác động lớn đến chi phí sản xuất. Kiến trúc sản phẩm hợp lý giúp tích hợp các part (chi tiết, bộ phận), tiêu chuẩn hóa part và giảm thiểu số lượng part. Việc này dẫn đến giảm chi phí sản xuất. Chi tiết về vấn đề này có thể xem ở “Chương 11: Thiết kế cho Chế tạo”.
Quản lý dự án và Kỹ thuật hệ thống
Kiến trúc sản phẩm có liên quan đến công tác Quản lý dự án và các vấn đề về Kỹ thuật hệ thống.
Về mặt quản lý dự án

Việc phân rã sản phẩm thành các block giúp đội ngũ thiết kế có thể phân chia công việc dễ dàng, minh bạch và qua đó, kiểm soát tiến độ dự án tốt hơn.

Về mặt Kỹ thuật hệ thống

Kiến trúc sản phẩm giúp xác định các tương tác giữa các block hay các cụm mô đun trong sản phẩm để thử nghiệm, kiểm định, chỉnh sửa thiết kế sản phẩm.

Leave a Comment

CONTENTS