MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Kiến trúc sản phẩm

Estimated reading: 10 minutes 130 views
Kiến trúc sản phẩm
Kiến trúc sản phẩm là vấn đề xuất hiện ở nhiều khâu trong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm. Những khâu có yếu tố Kiến trúc sản phẩm nhiều nhất phải kể đến là:
  1. Thiết kế ở cấp độ hệ thống
  2. Tạo mẫu concept sản phẩm
  3. Lập kế hoạch sản phẩm
Kiến trúc sản phẩm là gì?
  • Kiến trúc sản phẩm chính là sơ đồ mô tả việc chức năng nào được gán cho block nào của sản phẩm. Nói cách khác, Kiến trúc sản phẩm cho chúng ta biết mối quan hệ giữa các bộ phận vật lý và các chức năng của sản phẩm.
  • Kiến trúc sản phẩm là cốt lõi của khâu Thiết kế ở cấp độ hệ thống
Hình 9.1. Kiến trúc của bộ phận chiếu sáng trong hệ thống đèn LED. Nguồn: Báo cáo dự án LED của Rochester Institute of Technology.
Bảng 9.1. Kiến trúc bộ phận chiếu sáng trong hệ thống đèn LED mô tả quan hệ giữa các bộ phận vật lý và các chức năng. Nguồn: Báo cáo dự án LED của Rochester Institute of Technology.
Các kiểu Kiến trúc sản phẩm cơ bản
Về cơ bản, chúng ta có 2 loại Kiến trúc sản phẩm:
  • Kiến trúc mô đun (Modular)
  • Kiến trúc tích hợp
Hình 9.2. Mô tả Kiến trúc mô đun của sản phẩm.
Hình 9.3. Mô tả Kiến trúc tích hợp của sản phẩm
Hình 9.4. Mô tả Kiến trúc hỗn hợp của sản phẩm
Ví dụ về Kiến trúc mô đun
Có thể đưa ra về Kiến trúc mô đun là một ngôi nhà (sản phẩm) đủ rộng mà ở đó, mỗi phòng thực hiện một chức năng riêng biệt (hình 9.5): phòng khách, phòng bếp, gara, phòng ngủ, phòng trưng bày...Dễ dàng thấy được là kiểu Kiến trúc mô đun này mang lại sự thoải mái, tiện dụng, sự độc lập giữa các mô đun rất cao dẫn đến việc một mô đun bị hỏng thì các mô đun khác sẽ không (hoặc ít) bị ảnh hưởng.
Nhược điểm

Nhược điểm cơ bản của kiểu Kiến trúc mô đun là không giúp tiết kiệm không gian. Với những sản phẩm đòi hỏi khắt khe về tiết kiệm không gian như điện thoại di động, máy tính xách tay…thì kiến trúc mô đun không phải là lựa chọn tốt

Hình 9.5. Kiến trúc mô đun của sản phẩm Nhà ở gồm các mô đun (phòng) có chức năng riêng biệt
Ví dụ về Kiến trúc tích hợp
Lấy một ví dụ tương tự với sản phẩm nhà ở, Kiến trúc tích hợp có thể thấy ở những căn hộ nhỏ, hẹp mà ở đó, vì yêu cầu tận dụng tối đa không gian, các block (các khoảng không gian) được chia sẻ để đáp ứng nhiều chức năng nhất có thể (xem hình 9.6).
Hình 9.6. Kiến trúc tích hợp: Phòng nhỏ (block) đảm nhận chức năng của bếp, giá sách, bàn làm việc (kiêm bàn ăn). Nguồn: homebunch.com.
Hình 9.7. Kiến trúc tích hợp trên sản phẩm máy tính của Dell Computer. Nguồn: boingboing.net
Hình 9.8. Kiến trúc tích hợp mức độ thấp hơn. Nguồn: bestellcomputerltd.com.
Bảng 9.2. So sánh ưu nhược điểm và ứng dụng của hai kiểu Kiến trúc cơ bản.

Leave a Comment

CONTENTS