MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Các xu hướng khác

Estimated reading: 14 minutes 94 views
Tổng quan
Các xu hướng khác được giới thiệu ở đây bao gồm: Tái chế nâng cấp, Phần cứng nguồn mở, Công nghệ in 3D và Tư duy hệ thống. Các phần này sẽ được giới thiệu hết sức sơ lược, bạn đọc quan tâm có thể đặt vấn đề thảo luận cùng tác giả trên topic support tại diễn đàn MES Lab.
Upcycling – Tái chế nâng cấp
Tái chế nâng cấp (Upcycling) là hình thức tái chế các vật liệu từ sản phẩm cũ thành sản phẩm mới với giá trị sử dụng, giá trị thẩm mỹ cao, thậm chí cao hơn sản phẩm cũ. Các đại diện tiêu biểu cho các sản phẩm Tái chế nâng cấp là các công trình nghệ thuật làm từ phế liệu.
Hình 17.22. Một tác phẩm nghệ thuật làm từ phế liệu xe hơi. Nguồn: Gaumond/Wikimedia Commons.
Hình 17.23. Giường làm từ phế liệu máy bay. Nguồn: MotoArt/Inhabitat.
Hình 17.24. Bàn làm việc từ phế liệu máy bay. Nguồn: MotoArt/Inhabitat.
Hình 17.25. Dép sandal làm từ lốp cao su bỏ đi ở Việt Nam. Nguồn: Dennis Jarvis/Flickr.
Hình 17.26. Túi xách và sản phẩm thời trang làm từ vải bạt xe tải cũ của Freitag. Ảnh chụp màn hình.
Kết luận

Còn rất nhiều ví dụ khác về upcycling mà bạn có thể đã thấy: Những chiếc thắt lưng, tượng nghệ thuật hay chậu hoa cảnh… làm từ lốp xe là những ví dụ như vậy. Upcycling là một xu hướng vì nó mang lại những giá trị độc đáo cho sản phẩm, và nó rất tốt cho môi trường.

Opensource hardware – Phần cứng nguồn mở
Phần cứng nguồn mở (Opensource hardware) là trào lưu mới sau sự bùng nổ của phần mềm nguồn mở vài thập niên trước. Với phần mềm nguồn mở, các đoạn mã lập trình được công khai và bất cứ ai cũng có thể dùng để phát triển ứng dụng cho riêng mình. Phần cứng nguồn mở hoạt động theo cách thức tương tự: Các thiết kế, cấu hình của các hệ thống “phần cứng” được công bố rộng rãi và trở thành nền tảng để cộng đồng tích hợp, tiếp thu, phát triển, tạo nên vô vàn những sản phẩm khác nhau.
Hình 17.27. Lắp ráp xe Tabby ở phút thứ 11. Ảnh chụp từ video/OSVehicle.
Hình 17.28. Lắp ráp xe Tabby ở phút thứ 26. Ảnh chụp từ video/OSVehicle.
Hình 17.29. Lắp ráp xe Tabby ở phút thứ 40. Ảnh chụp từ video/OSVehicle.
Hình 17.30. Lắp ráp xe Tabby hoàn thành sau chừng hơn 40 phút. Ảnh chụp từ video/OSVehicle.
Hình 17.31. Một bo mạch Arduino. Nguồn: Ian Hughes/Flickr.
Hình 17.32. Một bo mạch Arduino khác. Nguồn: Kazuyoshi Kato/Flickr.
Hình 17.33. Một bo mạch Arduino khác (Leonardo). Nguồn: Becky Stern/Flickr.
Hình 17.34. Chỉnh sửa code điều khiển thiết bị Arduino bằng phần mềm đi kèm. Nguồn: Der Messer/Wikimedia Commons.
Hình 17.35. Sản phẩm đơn giản bằng Arduino. Nguồn: sobczak.paul/Flickr.
Hình 17.36. Sản phẩm khác bằng Arduino. Nguồn: Amirreza Saharkhiz/Wikimedia Commons.
Hình 17.37. Xe làm bằng Arduino. Nguồn: Ana Rey/Flickr.
Hình 17.38. Arducopter – Trực thăng 4 cánh làm bằng Arduino. Nguồn: Arducopter Project.
Mô tả

Toàn bộ mã nguồn, chỉ dẫn làm trực thăng Arducopter nói trên kèm theo phần mềm điều khiển được đăng tải mở trên trang web của dự án tại: code.google.com/p/arducopter. Bạn đọc quan tâm có thể vào tham khảo và download các files, nếu muốn.

3D Printing – Công nghệ in 3 chiều
Đây là công nghệ mới, cùng với phần cứng nguồn mở sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo trong sản xuất. Chi tiết về Công nghệ in 3D, xin xem ở “Chương 11: Tạo mẫu sản phẩm và Công nghệ in 3D”.
System Thinking – Tư duy hệ thống
Tư duy hệ thống, trong ngữ cảnh của phần viết này, là tư duy về việc áp dụng các kỹ năng, kiến thức, hiểu biết...để giải quyết các vấn đề mang tầm vóc lớn, có ý nghĩa xã hội và liên quan đến nhiều khía cạnh kỹ thuật và phi – kỹ thuật khác nhau.
Điển hình của tư duy hệ thống

Điển hình của tư duy hệ thống chính là việc ngày nay, các công ty thiết kế hướng sản phẩm, dịch vụ của mình đến việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu nhất của nhân loại, giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu như đói nghèo, bệnh tật, môi trường sống, bình đẳng giới…

Ở góc độ thiết kế

Ở góc độ thiết kế, có thể hiểu Tư duy hệ thống thể hiện ở việc các nhà thiết kế sản phẩm luôn đặt sứ mệnh cho sản phẩm của mình là giải quyết những vấn đề đã nêu trên. Để làm được điều đó, ngoài các công cụ thiết kế truyền thống, nhà thiết kế cần phải đưa vào các yếu tố văn hóa, kinh tế và chính trị của địa phương nơi sử dụng sản phẩm… Thiết kế lúc này cần thực sự đặt con người vào trung tâm.

Hình 17.39. IDEO.ORG – Trang dự án cộng đồng của IDEO – một công ty thiết kế nổi tiếng. Dự án này hướng tới việc dùng THIẾT KẾ để đưa ra các GIẢI PHÁP nhằm giúp giải quyết các vấn đề về tài chính, giáo dục, an ninh, môi trường, nghèo đói,...ở các quốc gia đang phát triển. Ảnh chụp màn hình website.
Hình 17.40. HCDCONNECT.ORG – Trang dự án cộng đồng của IDEO.ORG kết hợp với Bill and Melinda Gates Foundation – Quỹ do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập. Dự án này có mục đích tương tự như IDEO.ORG. Ảnh chụp màn hình website.

Leave a Comment

CONTENTS