MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

ERP, SCM, PLM – Những mảnh khuyết của Công nghiệp việt Nam

Estimated reading: 9 minutes 91 views
Tổng quan
Suốt một thời gian dài, chừng 5-6 năm, tôi đắm chìm trong việc quảng bá cho những ứng dụng CAD/CAM, máy CNC hay các loại trang thiết bị hiện đại cho các nhà máy ở Việt Nam thông qua những thảo luận trên MES Lab. Thực tế thì đây là hướng duy nhất tôi tiếp cận kể từ khi chính thức mở rộng dự án MES Lab. ra hầu hết các ngành Công nghiệp nặng – chủ lực là Cơ khí – Tự động hóa – Luyện kim.
Giới thiệu
Giờ đây, có lẽ tôi sẽ tập trung thời gian để tìm hiểu và giới thiệu cho các mảng khác nữa, ngoài những mảng quen thuộc nói trên. Sự thay đổi mang tính nhận thức này bắt đầu từ một ngày tháng 10/2011. Đó là dịp đi đào tạo về phần mềm Aras Innovator, tôi gặp TS. Pang, Giám đốc Marketing của Zionex, một công ty cỡ vừa của Hàn Quốc, chuyên chuyển giao và phát triển các giải pháp về PLM, SCM và những mảng liên quan đến quản lý, tối ưu sản xuất và vận hành doanh nghiệp sản xuất. Chúng tôi có trọn 2 ngày làm việc chung và ông Pang đã gợi mở cho tôi nhiều điều hay về ứng dụng của ERP, SCM và PLM, những hệ thống mà ở đây tôi gọi là những mảnh khuyết của Công nghiệp Việt Nam.
Hình 18.1. ERP, SCM, PLM là những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh ứng dụng tổng thể của doanh nghiệp. Nguồn: Wikipedia.
Kết luận
  • Mảnh đất trở nên chật chội và ngay cả các công ty nhỏ giờ đây cũng trở thành đối tượng được săn đón để mời chào các giải pháp này. Và để tạo điều kiện cho các công ty nhỏ này có thể tiếp cận các giải pháp trên, những công ty như Zionex của ông Pang phát triển các gói phần mềm nội địa, đơn giản hóa tính năng hoặc linh hoạt trong việc phân phối các modules nhằm hạ giá thành, hoặc tìm kiếm các phầm mềm miễn phí như (Aras Innovator) và đảm nhận công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ. Bức tranh thị trường thật sôi động.
  • Có lẽ tôi nên nói qua một chút về lợi ích của các hệ thống ERP, SCM và PLM bên trên.
ERP (Enterprise Resource Planning)
ERP (Enterprise Resource Planning), còn gọi là “Hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp” trong tiếng Việt, là hệ thống “dùng để hoạch định tài nguyên trong một tổ chức, một doanh nghiệp. Một hệ thống ERP điển hình bao hàm tất cả những chức năng cơ bản của một tổ chức. Tổ chức đó có thể là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ…” (Wikipedia).
Phần mềm ERP

Phần mềm ERP giúp thể hiện được tất cả các chu trình kinh doanh. Việc tích hợp một cách xuyên suốt và từ bỏ các giải pháp đơn lẻ để dùng một hệ thống giúp cho Doanh nghiệp có thể quản lý, kiểm soát và tối ưu hóa các tài nguyên của mình.

SCM (Supply Chain Management)
SCM (Supply Chain Management), hay “Quản lý chuỗi cung”, là hệ thống cho phép kết nối kinh doanh vào sản xuất. Nó quản lý các vấn đề của doanh nghiệp từ đơn đặt hàng của khách, nguyên vật liệu, các nhà cung cấp, quá trình sản xuất, những công đoạn đang tiến hành, sản phẩm lưu kho, phân phối và điều độ máy móc…Hệ thống SCM giúp tối ưu hóa việc chế tạo và lưu chuyển sản phẩm cũng như quản lý các yếu tố đầu ra, đầu vào của quá trình sản xuất.
PLM (Product LifeCycle Management)
PLM (Product LifeCycle Management), hay “Quản lý vòng đời sản phẩm”, là hệ thống quản lý sản phẩm liên quan đến thiết kế, sản xuất và thông tin bảo trì. PLM cũng có thể phục vụ như là các kho trung tâm cho thông tin thứ cấp, chẳng hạn như: thông tin nhà cung cấp, danh mục sản phẩm, thông tin phản hồi của khách hàng, kế hoạch tiếp thị, lưu trữ kế hoạch dự án, và các thông tin liên quan đến vòng đời sản phẩm. PLM giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm cũng như những yếu tố liên quan đến nó (thông số, vật liệu, khách hàng, quy trình, nhân sự…) cụ thể đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Leave a Comment

CONTENTS