MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Giới thiệu sơ lược về “trực quan hóa thông tin”- information visualization

Estimated reading: 12 minutes 118 views
Tổng quan
  • Tôi đã định viết bài này giới thiệu với quý độc giả MES Lab. từ lâu, hôm nay tình cờ đọc lại xấp tài liệu bỏ quên 2 năm và cũng thấy chủ đề này gần đây trong giới hâm mộ công nghệ đang được quan tâm nên hôm nay tôi viết bài giới thiệu đến các bạn.
  • Chắc hẳn, các bạn đã đôi lần nhìn thấy những hình ảnh, poster hay thông điệp được thiết kế rất thông minh và chuyển tải thông tin rất súc tích như hình 18.2 bên dưới.
Hình 18.2. “Bản đồ” thế giới về sức khỏe và mức thịnh vượng. Nguồn: Cristián Opazo.
Information Visualization

Information Visualization – dịch ra tiếng Việt là “Trực quan hóa thông tin” – sau đây gọi tắt là IV – là một ngành tương đối mới và đặc biệt phát triển mạnh khi các công cụ về máy tính và đồ họa phát triển. Tuy nhiên, những nền tảng cho IV được bắt đầu từ rất xa xưa, khi con người xuất hiện nhu cầu diễn giải các thông tin một cách súc tích và nhanh nhất.

IV
  • Định nghĩa một cách không chính thức, IV là ngành khoa học– kỹ thuật nghiên cứu các nguyên lý, các phương thức và các kỹ thuật nhằm truyền đạt một lượng thông tin nhất định một cách nhanh chóng, dễ dàng và trực quan nhất.
  • Cách đây 2 năm, tôi học lớp học về IV trong học kỳ thuộc khóa học MSc của tôi tại Đại học Dongguk. Trong khóa học này, chúng tôi sử dụng cuốn sách rất hay về IV của tác giả Robert Spence, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm cuốn “Information Visualization: Design for Interaction”, Robert Spence, Prentice Hall để tham khảo.
Đánh giá
  • IV là một ngành kỹ thuật rất thú vị và sáng tạo. Ứng dụng của IV rất nhiều, đặc biệt là với các nhà thiết kế sản phẩm, IV hỗ trợ thiết kế giao diện người dùng rất hiệu quả (thiết kế Công nghiệp, xem Chương 10) hoặc xây dựng hệ thống. Các bạn có thể nhìn thấy ứng dụng của IV ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, những người làm Kỹ thuật sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu biết vận dụng IV cho công việc của mình. thấy ứng dụng của IV ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, những người làm Kỹ thuật sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu biết vận dụng IV cho công việc của mình.
  • Để kết thúc bài viết, tôi sẽ dẫn ra đây một vài hình ảnh ví dụ, bạn đọc nào quan tâm đến đề tài IV này và muốn tìm hiểu sâu thêm có thể thảo luận trên topic support trên diễn đàn MES Lab.

Bản đồ cuộc hành quân của Napoleon – Tác giả Minard

Hình 18.3. Cuộc hành quân của Napoleon trong chiến tranh Nga – Pháp được trực quan hóa. Nguồn: Minard/Spence.
Hình 18.4. Thống kê internet trong một phút. Nguồn: Intel Free Press/Flickr.
Hình 18.5. Biểu diễn Star Plot cho bảng điểm của học sinh. Hình: Spence.
Hình 18.6. So sánh bảng điểm của hai học sinh. Hình: Spence.

Leave a Comment

CONTENTS