MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Các nguyên tắc để phỏng vấn trực tiếp hiệu quả

Estimated reading: 9 minutes 85 views
Tổng quan
Bênh cạnh việc phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của nhóm khảo sát cũng như mức độ kỹ lưỡng trong khâu chuẩn bị, những nguyên tắc sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin một cách chính xác và dễ dàng nhất.
Kết luận
  • Như chúng ta thấy, bằng việc hỏi liên tục 4, 5 lần (hoặc nhiều hơn) các câu hỏi tại sao, chúng ta có thể truy ra nguyên nhân thực sự của một vấn đề.
  • Đối với ví dụ trên, khi biết nguyên nhân chúng ta có thể dễ dàng khắc phục bằng cách chuẩn bị một kịch bản chi tiết hơn khi quán đông khách, bao gồm sắp xếp trước các nguyên liệu hoặc thuê thêm một tủ bảo quản trong vài ngày sự kiện.
  • Ví dụ trên chỉ ra một tình huống cụ thể và có thể khắc phục dễ dàng, tuy nhiên có những sai sót ngay từ khâu thiết kế rất khó khắc phục. 
Hướng giải quyết ví dụ
  • Các nguyên nhân đầu có thể khắc phục dễ dàng bằng cách bố trí lại các biển bảng chỉ dẫn, điều chỉnh quy trình để nhân viên trực sau khi xử lý xong thủ tục thì hướng dẫn thêm về đường đi cho bệnh nhân, đồng thời bố trí một vài nhân viên hướng dẫn sơ bộ ngay từ cửa phòng khám bệnh để phân loại.
  • Tuy nhiên, nhược điểm về bố trí các khu vực khám chữa bệnh thì khó có thể khắc phục được. Dù vậy, việc sử dụng các câu hỏi tại sao giúp tìm ra nguyên nhân vấn đề đã được chứng minh hiệu quả, để từ đó lên các phương án giải quyết từng phần nhỏ của vấn đề trong khả năng, đem lại trải nghiệm tốt hơn cho các khách hàng (là các bệnh nhân trong ví dụ về bệnh viện kể trên).
  • Cuối cùng, hãy luôn nhớ cảm ơn người được khảo sát. Tặng thêm một món quà nhỏ không mang ý nghĩa vật chất giúp khách hàng cảm thấy có thiện cảm và gắn kết hơn. Hãy nhớ rằng khi những người được khảo sát trở nên có thiện cảm, họ có khả năng lớn là những khách hàng đầu tiên của chúng ta sau này.
Tổng kết chương
Bạn đọc quan tâm hơn về các kiến thức, kĩ năng chuyên sâu khi thực hiện Đồng cảm có thể tham khảo thêm cuốn CDI Framework (dự định phát hành năm 2021). Nếu muốn nghiên cứu, tìm hiểu thêm các công việc tương tự nhưng áp dụng cho sản phẩm các bạn có thể tìm đọc RDI Toolkit. Để tìm hiểu thêm thông tin về tài liệu, các bạn có thể liên hệ với MES LAB.

Leave a Comment

CONTENTS