MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Brainstorming

Estimated reading: 9 minutes 83 views
Thực hiện brainstorming
 • Để thực hiện brainstorming, các thành viên một nhóm sẽ tích cực thảo luận, nhằm đưa ra các ý tưởng mới mẻ, độc đáo, tạo nên một “cơn lốc” ý tưởng. Các ý niệm/hình ảnh về vấn đề được nêu ra một cách rất phóng khoáng và ngẫu nhiên theo dòng suy nghĩ càng nhiều, càng đủ càng
  tốt.
 • Các ý kiến có thể rất rộng và sâu cũng như không giới hạn bởi các khía cạnh nhỏ nhặt nhất của vấn đề mà những người tham gia nghĩ tới. Trong động não thì vấn đề được đào bới từ nhiều khía cạnh và nhiều cách (nhìn) khác nhau. Sau cùng các ý kiến sẽ được phân nhóm và đánh giá.
Ứng dụng của Brainstorming
Brainstorming được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: dịch vụ, sản xuất,…hoặc thậm chí là để giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống thường ngày. Đây là hình thức huy động nguồn lực nhóm giúp vấn đề được nhìn nhận đa chiều, để từ ý tưởng này có thể gợi ý giúp ý tưởng khác nảy ra. Sau bước này, từ những ý tưởng gốc ban đầu chúng ta đã có nhiều ý tưởng hơn. Chất lượng của các ý tưởng cũng được cải thiện.
 1. Những ý tưởng đề xuất bởi các thành viên đều được xem là có vai trò ngang nhau không phân biệt ý tưởng lớn hay nhỏ, thành viên thường hay trưởng nhóm.
 2. Việc ghi chép hay dán lên bảng cũng không nhất thiết phải liệt kê hay sắp xếp theo trình tự nào hết, có thể tùy hứng.
 3. Không được phép đưa bất kỳ một bình luận hay phê phán gì về các ý kiến hay ý niệm trong lúc thu thập, tránh làm mất sự hào hứng và giảm năng suất của buổi động não.
 4. Khuyến khích tinh thần tích cực. Mỗi thành viên đều cố gắng đóng góp và phát triển các ý tưởng ở mức tốt nhất có thể, theo góc nhìn của mình.
 5. Đưa ra càng nhiều ý càng tốt về mọi mặt của vấn đề kể cả những ý kiến không thực tiễn, ý kiến hoàn toàn lạ lẫm hay kỳ dị.
Hình 4.5: Brainstorming giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng từ số đông. Ảnh: Pexels.
Điểm mạnh của brainstorming
 • Điểm mạnh của brainstorming là việc xây dựng ý tưởng từ số đông, khi một người đưa ra ý tưởng thì những người còn lại, dưới các góc nhìn khác nhau, có thể bổ sung thêm các ý kiến đóng góp để hoàn thiện hoặc thậm chí là bật ra các ý tưởng mới. Do vậy, nhược điểm của phương pháp này thường phát sinh khi tất cả các thành viên đều “bí” ý tưởng. Vì vậy, việc dành thời gian chuẩn bị trước một vài ý tưởng “khơi mào” ở bước trước là cần thiết.
 • Nếu brainstorming được tổ chức tốt, số lượng ý tưởng thu được có thể lên đến vài chục. Nhưng như đã nói, chúng ta không thể mang hết vài chục ý tưởng này đi triển khai được, mà cần sàng lọc và lựa chọn.

Leave a Comment

CONTENTS