MES LAB

MES LAB

MES LAB NETWORK

Mạng lưới chuyên gia Phát triển sản phẩm, Design Thinking và Đổi mới sáng tạo

Tổng quan về kiến trúc

Estimated reading: 5 minutes 93 views
Giới thiệu chung
Nhắc đến kiến trúc, có thể bạn sẽ hình dung ngay đến các công trình xây dựng từ nhà cửa đến cầu đường. Điển hình như với một ngôi nhà để ở, chúng ta thường đề cập đến các phong cách kiến trúc cổ điển hay hiện đại, phương Đông hay phương Tây, kiểu Pháp hay kiểu Nhật,...Những “phong cách” như thế được thể hiện bởi bởi hình dáng, màu sắc, hoạ tiết trang trí của ngôi nhà,...
Kết luận

Như vậy, mỗi sản phẩm dù là hàng hóa (hữu hình, có thể nhìn thấy, sờ thấy) hay dịch vụ (chỉ có thể cảm nhận) đều mang các kiến trúc khác nhau và riêng biệt. Nhà thiết kế xây dựng kiến trúc cho sản phẩm, dịch vụ cũng được gọi là các kiến trúc sư (với nghĩa rộng), giống như Bill Gates từng là kiến trúc sư trưởng của tập đoàn Microsoft.

Kiến trúc phần mềm
  • Trong ngành công nghệ thông tin tồn tại khái niệm kiến trúc phần mềm. Nó mô tả định hình hệ thống phần mềm sẽ xây dựng bao gồm cụ thể bao nhiêu thành phần, cách thức giao tiếp, kết nối các phần khác nhau trong hệ thống đó để đảm bảo mục tiêu chung là toàn hệ thống vận hành tốt.
  • Đối với các sản phẩm vật lý, có kết cấu rõ ràng như một chiếc bàn, chúng ta có thể hình dung cách mặt bàn được ghép với các chân bàn. Đó gọi là kiến trúc sản phẩm.
  • Trong ngành dịch vụ, kiến trúc là một khái niệm tương đối mới mẻ. Chúng tôi sẽ tạm gọi tên là kiến trúc dịch vụ.

Leave a Comment

CONTENTS